Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ: Hoàn thành nhiều đề tài khoa học quan trọng, nâng cao vị thế của ngành

Sáng 28/8, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai đã có buổi làm việc với Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ (Bộ TN&MT) về tình hình nghiên cứu khoa học, cơ cấu tổ chức, sắp xếp và kế hoạch phát triển nguồn nhân lực phục vụ nhu cầu nghiên cứu khoa học đang ngày càng đòi hỏi nhiều đổi mới của ngành. Cùng dự có Viện trưởng Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ Hà Minh Hòa cùng các Vụ, phòng, ban chức năng thuộc Bộ và Viện.      

      

                                 Toàn cảnh buổi làm việc


Theo Tiến sỹ khoa học Hà Minh Hòa, Viện trưởng Viện KH Đo đạc và Bản đồ, nhờ luôn gắn kết công tác nghiên cứu khoa học với triển khai các kết quả đó vào thực tiễn nên trong những năm qua, Viện đã hoàn thành nhiều dự án, đề tài khoa học quan trọng, góp phần quan trọng phục vụ đời sống xã hội, an ninh quốc phòng, ví như Dự án “Xây dựng và hoàn chỉnh hệ thống trọng lực Nhà nước” với việc xây dựng 11 điểm trọng lực cơ sở và 29 điểm trong lực hạng I phủ trùm cả nước, xây dựng cơ sở dữ liệu trọng lực chi tiết vùng đồng bằng trung du Việt Nam với hơn 67000 điểm trọng lực chi tiết. Việc hoàn thành Dự án này, đã đưa Việt Nam trở thành quốc gia có hệ trọng lực hiện đại trên thế giới và trong khu vực mà cho đến nay chỉ có những nước có nền khoa học tiên tiến mới đạt được.

Cùng với đó là Dự án “Khảo sát, đo đạc, thành lập các loại bản đồ phục vụ xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý, bảo tồn và phát triển bền vững vùng đất ngập nước  Đồng Tháp Mười”, đây là lần đầu tiên Việt Nam có bộ các thể loại bản đồ đất phục vụ việc quản lý vùng đất ngập nước. Khi triển khai dự án, các cán bộ khoa học - kỹ thuật của Viện phối hợp với Tổng cục Môi trường đã đầu tư xây dựng được các tiêu chí phân loại, phân kiểu đất ngập nước. Từ đây, đã thiết lập được các nội dung, tỷ lệ cho 24 thể loại bản đồ chuyên đề, đóng góp quan trọng cho công tác quản lý Nhà nước về các vùng đất ngập nước. Cũng thông qua việc thực hiện các đề tài, dự án, Viện đã có điều kiện phát triển nguồn nhân lực KHCN trẻ và xây dựng các quy chuẩn quốc gia, quy phạm, quy định kỹ thuật và định mức kinh tế - kỹ thuật trong lĩnh vực trắc địa, bản đồ và địa chính.
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai đánh giá cao những kết quả nghiên cứu khoa học mà Viện đã đạt được trong thời gian qua. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng cho rằng, nghiên cứu khoa học cơ bản vốn là một chuyên ngành rất khó. chính vì vậy để nghiên cứu khoa học cơ bản tốt, góp phần giải quyết các vấn đề  khoa học chuyên sâu, tiếp tục nâng cao vị thế của ngành cũng như đào tạo bồi dưỡng đội ngũ người làm khoa học trẻ thì Viện cần nghiên cứu đề xuất cơ chế để tách rời các Trung tâm , đơn vị sự nghiệp ra khỏi hoạt động Nghiên cứu khoa học cơ bản;  Cần sự phân hóa rõ ràng để tạo đà phát triển cho các Trung tâm trực thuộc Viện cũng như cho sự nghiệp đào tạo thế hệ các nhà khoa học trẻ. Trong bối cảnh còn khó khăn về mặt ngân sách chi trả cho các bộ làm nghiên cứu khoa học chuyên sâu, lãnh đạo Viện cũng cần chuẩn bị phương án nâng cao đời sống để đội ngũ này có thể chuyên tâm làm nghiên cứu khoa học."Dẫu biết rằng, nếu làm được là rất khó, song nếu không bắt đầu đổi mới ngay từ bây giờ, thì nền nghiên cứu khoa học cơ bản của chúng ta không thể phát triển; công cuộc đổi mới này phải bắt đầu từ chính những người làm quản lý, từ cấp lãnh đạo" - Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai khẳng định.

(Nguồn : http://www.monre.gov.vn)


UA-109424782-1